Đoàn thanh niên khối doanh nghiệp T.Ư
thăm, tặng quà các em nhỏ có
hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An
ND – Ðoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp T.Ư gồm 30 tổ chức cơ sở Ðoàn thuộc các Tập đoàn, Tổng công ty, Ngân hàng có vai trò và vị trí then chốt trong nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa của đất nước, với 124.811 đoàn viên thanh niên (tính đến ngày 30-7-2010) là những người trình độ học vấn cao, có năng lực tiếp cận và sáng tạo khoa học công nghệ mới, được tiếp cận thông tin nhanh, đa dạng, nhiều chiều, có tính kỷ luật cao. Trong những năm qua, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tuổi trẻ các đơn vị của đoàn khối đã và đang triển khai tốt phong trào “Sáng tạo trẻ” với những công trình và phần việc thanh niên thiết thực, cụ thể.
Những công trình, phần việc thanh niên mang ý nghĩa thiết thực

Cải tạo máng hứng băng tải nhập xuất hàng là sáng kiến của Chi đoàn chợ trung tâm nông sản Hậu Thạnh Ðông, huyện Tân Thạnh (Long An) được công nhận là công trình thanh niên cấp Ðoàn cơ sở. Do đặc điểm kinh doanh của ngành nghề lương thực trong thời điểm thiếu hụt về lực lượng bốc xếp nên các đơn vị kinh doanh lương thực đều có trang bị hệ thống băng tải để nhập xuất hàng hóa. Ưu điểm của hệ thống băng tải là nhập, xuất hàng nhanh nhưng nhược điểm là đối với các loại bao bì không theo quy chuẩn là trong quá trình nhập hàng thường bị hao hụt do lượng gạo bị rơi vãi dọc theo đường nhập hàng xuống dưới đất do thiết kế của nhà sản xuất không có máng hứng. Qua quá trình trực tiếp tham gia nhập, xuất hàng, các đoàn viên, thanh niên chi đoàn mạnh dạn đề xuất thiết kế hệ thống máng hứng để thu hồi lượng gạo rơi vãi. Qua thống kê, việc cải tạo này góp phần thu hồi số lượng nguyên liệu tương đương 0,5%/tấn. Bên cạnh đó,  mùa lũ năm 2009 đến sớm hơn mọi năm và trùng vào thời điểm sắp vào vụ thu hoạch cho nên lượng lúa của bà con nông dân vùng Ðồng Tháp Mười bị nước lũ làm ướt nhiều gây khó khăn cho việc thu hoạch và ảnh hưởng đến đời sống của bà con nông dân do giá lúa ướt không cao. Xuất phát từ tình hình trên, Ban chấp hành Chi đoàn Xí nghiệp chế biến lương thực Vĩnh Hưng đã mạnh dạn đề xuất lãnh đạo đơn vị cho thành lập trạm nổi (bằng ghe) để thu mua kịp thời lượng lúa ướt của nông dân, lượng lúa này được mua giá cao và chuyển ngay về đơn vị để bảo đảm việc xử lý độ ẩm theo tiêu chuẩn bảo quản hàng hóa. Công trình này đã phần nào kịp thời giúp nông dân giảm thiệt hại, bảo đảm nguồn hàng của công ty và thực hiện tốt chủ trương của Ðảng và chính sách của Nhà nước hỗ trợ  nông dân vùng sâu, vùng xa.

Tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, các đoàn viên, thanh niên, cán bộ trẻ đơn vị đã dày công nghiên cứu đề tài “Hệ thống quản lý kinh doanh ngoại tệ”. Ðây là công trình khi được áp dụng trong thực tế hoạt động của đơn vị đã trở thành công cụ cho Phòng kinh doanh ngoại tệ thực hiện một cách thuận tiện, an toàn, chính xác trong hoạt động kinh doanh hằng ngày. Quản trị trạng thái, quản trị lãi lỗ kinh doanh ngoại tệ tại bất cứ thời điểm nào, ngăn chặn khả năng vi phạm những quy định về hạn mức trong kinh doanh ngoại tệ. Ðồng thời, cung cấp cho Ban lãnh đạo và những nhà quản trị rủi ro những thông tin cần thiết về hoạt động kinh doanh ngoại tệ để làm cơ sở điều hành một cách an toàn hiệu quả. Ðặc biệt, công trình này có thể phát hiện được những giao dịch thực hiện không theo mức giá của thị trường, thiết lập tất cả các loại báo cáo liên quan đến kinh doanh ngoại tệ một cách nhanh chóng và chính xác.

Bằng việc thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong thời gian qua phong trào Tuổi trẻ Vietsovpetro tham gia công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến – sáng chế, đăng ký đảm nhận những công việc, phần việc khó đã phát triển sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên của Xí nghiệp và đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, được Ðảng ủy, Ban Tổng giám đốc Vietsovpetro đánh giá cao. Hằng năm trung bình có 15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đoàn viên, thanh niên (là tác giả chính hoặc đồng tác giả) với sự tham gia của hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên được Hội đồng sáng kiến – sáng chế Vietsovpetro cấp bằng sáng kiến – sáng chế, mang lại lợi ích về kinh tế trị giá hàng triệu USD, góp phần quan trọng giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động. Ðiển hình là các sáng kiến: “Áp dụng công nghệ Subsea Template trong thiết kế thi công Công trình biển”, có giá trị làm lợi ngay trong năm đầu tiên áp dụng là 317.417 USD. Theo tính toán của nhóm tác giả, nếu được áp dụng cho tất cả các công trình đã và đang thực hiện thì tổng giá trị làm lợi có thể lên đến 2,4 triệu USD…

Nâng cao chất lượng phong trào sáng tạo trẻ

Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan trong triển khai phong trào “Sáng tạo trẻ”, nhưng Ban Thường vụ Ðoàn thanh niên khối doanh nghiệp T.Ư vẫn quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động của phong trào này trong thời gian tới bằng những biện pháp cụ thể. Ðồng chí Hồ Xuân Trường, Phó Bí thư Ðoàn khối, cho biết: Các cơ sở đoàn cần phát huy và khai thác hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Ðoàn và đoàn viên, thanh niên trong hoạt động sáng tạo bằng các nội dung công việc cụ thể, xung kích tình nguyện đảm nhận những khâu khó, việc mới trong hoạt động chuyên môn, đặc biệt trong các công việc đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Công tác chỉ đạo phong trào cần phong trào hóa, cụ thể hóa, lượng hóa các hoạt động sáng tạo bằng các phong trào, công việc cụ thể và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Ðoàn đối với hoạt động sáng tạo của đoàn viên thanh niên. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm của các cấp bộ Ðoàn phải tiến hành thường xuyên, liên tục, xác định rõ được thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động, kịp thời đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, Ðoàn cấp trên tháo gỡ để đẩy mạnh, triển khai nhân rộng các mô hình hoạt động sáng tạo hiệu quả, đem lại giá trị cho doanh nghiệp và khẳng định vị thế của tổ chức Ðoàn.

Từ thực tế hoạt động của cơ sở, nhiều cán bộ đoàn cho rằng việc tranh thủ tối đa sự quan tâm, khuyến khích, chỉ đạo sát sao của Ðảng ủy, Ban Tổng giám đốc đối với các phong trào hoạt động của Ðoàn thanh niên trong đó có phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng chế trong đoàn viên, thanh niên, có ý nghĩa rất quan trọng. Cần tổ chức các hình thức trao đổi học tập kinh nghiệm giữa những đoàn viên, thanh niên có tinh thần dám nghĩ, dám làm, xây dựng các mô hình, các câu lạc bộ lao động sáng tạo, biến các hoạt động lao động sáng tạo đơn lẻ của các cá nhân, đơn vị, thành một phong trào lớn, cuốn hút được sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên vào phong trào này. Ðể tạo được phong trào này, các cấp bộ Ðoàn cần phải là người chủ động đứng ra tổ chức các hoạt động, kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể đầu tư về vật chất và tinh thần cho hoạt động, đa dạng hóa nhiều phương thức hoạt động phù hợp với thanh niên và tâm lý lao động sáng tạo của thanh niên.

Do đặc thù công tác của một số đơn vị tham gia quản lý điều hành trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngân hàng, nhiều đề tài, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại ích lợi vô cùng to lớn nhưng rất khó định lượng thành lợi ích vật chất. Cần phải có phương pháp đánh giá hiệu quả để có thể tuyên dương những đề tài như vậy. Tại một số cơ sở đoàn, tổ chức đoàn, cán bộ Ðoàn các cấp đã làm tốt vai trò quán triệt, định hướng, phát động phong trào để thanh niên tham gia “Tuổi trẻ sáng tạo”. Tuy nhiên để hoạt động này thật sự có sức sống và gắn liền với thực tiễn công tác tại đơn vị thì việc hỗ trợ về vật chất, cơ chế, các đầu mối liên hệ triển khai là rất cần thiết. Trong hoạt động, các cán bộ trẻ gặp nhiều lúng túng về các giải pháp tháo gỡ vướng mắc này, chủ yếu các đề tài sáng kiến là do cá nhân nảy sinh ý tưởng và tự thực hiện, có đăng ký với chuyên môn, tùy điều kiện được chuyên môn hỗ trợ kinh phí thực hiện, sau khi có kết quả sẽ được chuyên môn nghiệm thu, còn vai trò đỡ đầu, hỗ trợ của tổ chức Ðoàn bị hạn chế, chủ yếu là do hạn chế về nguồn lực vật chất.

       Bài và ảnh: Khánh Xuân

Advertisements