ND – Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Kiên Giang Lê Khắc Ghi cho biết: UBND tỉnh Kiên Giang vừa quyết định thu hồi chủ trương đầu tư và Giấy phép chứng nhận đầu tư xây dựng khu đô thị mới lấn biển Tây Nam Rạch Sỏi (TP Rạch Giá) của Công ty TNHH Ðầu tư Xây dựng Thương mại Dịch vụ Ngọc Ẩn (Công ty Ngọc Ẩn).
Dự án khu đô thị mới Tây Nam Rạch Sỏi được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương cho Công ty Ngọc Ẩn làm chủ đầu tư tại Công văn số 757 ngày 12-8-2008. Dự án có quy mô sử dụng 151 ha đất, gồm các hạng mục như trung tâm thương mại, bưu điện, khu vui chơi giải trí thể thao, giáo dục, khu dân cư, khu vành đai xanh và công trình công cộng phục vụ dân sinh… Ðây là một trong các dự án lớn ở Kiên Giang nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho 2.655 hộ dân tại địa phương, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch của tỉnh. Ngày 1-4-2009, công trình xây dựng khu đô thị mới lấn biển Tây Nam Rạch Sỏi được khởi công, đơn vị thi công là Công ty cổ phần công nghiệp Việt. Tuy nhiên, sau khởi công, dự án này nằm “bất động” từ đó đến nay.

Do phát hiện chủ đầu tư có những dấu hiệu vi phạm pháp luật, UBND tỉnh Kiên Giang đã quyết định thành lập đoàn thanh tra để làm rõ nhiều vấn đề tại dự án này. Kết quả thanh tra cho thấy, Công ty Ngọc Ẩn đã không bảo đảm các điều kiện tài chính để thực hiện dự án dẫn đến tiến độ triển khai dự án chậm so với quy định. Theo Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Kiên Giang, Công ty Ngọc Ẩn đã vi phạm  Ðiểm a, khoản 1, Ðiều 11 của Nghị định 02/2005/NÐ-CP ngày 5-1-2005 của Chính phủ: “Chủ đầu tư dự án khu đô thị mới phải bảo đảm các điều kiện như có đủ vốn đầu tư thuộc sở hữu của chủ đầu tư tham gia các dự án không nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư dự án”. Ngoài ra, theo kết quả thanh tra, Công ty Ngọc Ẩn đã huy động vốn dưới hình thức bán nền của dự án là trái với pháp luật, vi phạm khoản 2, Ðiều 33, Nghị định 02/2005/NÐ-CP ngày 5-1-2005 của Chính phủ: “nghiêm cấm việc sử dụng dự án nhà ở chưa triển khai đầu tư để huy động, chiếm dụng vốn của người mua nhà dưới mọi hình thức”.

Theo Sở Kế hoạch và Ðầu tư Kiên Giang, sau khi kết thúc thanh tra, Công ty Ngọc Ẩn có tờ trình gửi Sở Kế hoạch và Ðầu tư Kiên Giang, tuy nhiên Công ty Ngọc Ẩn đã không chứng minh được nguồn vốn thuộc chủ sở hữu của công ty để thực hiện dự án; đồng thời công ty xin gia hạn thêm 60 ngày (đến 15-9-2010) để tìm đối tác tham gia dự án. Công ty Ngọc Ẩn cũng không chứng minh được việc huy động vốn của công ty là hợp pháp và đến thời điểm hiện tại công ty chưa thanh lý hợp đồng bán nền và trả tiền cho khách hàng đã góp tiền mua nền của dự án theo như kết luận thanh tra và chỉ đạo của UBND tỉnh.

Công ty Ngọc Ẩn cho biết: Sau khi thanh toán các khoản nợ với ngân hàng, công ty còn lợi nhuận hơn 50 tỷ đồng do bán một số căn nhà tại khu đô thị mới Cổ Chiên, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, căn cứ vào báo cáo giải trình của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Vĩnh Long với cơ quan điều tra, tổng số nợ mà Công ty Ngọc Ẩn nợ ngân hàng này lên đến hơn 36,1 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gần 30,8 tỷ đồng, nợ lãi gần 5,4 tỷ đồng; trong khi tài sản của Công ty Ngọc Ẩn bảo đảm nợ vay chỉ là 23,7 tỷ đồng (tương đương 35 căn nhà). Ngoài ra, đoàn thanh tra còn làm rõ, Công ty Ngọc Ẩn còn nợ Công ty Minh Linh hơn 9,2 tỷ đồng.

            Việt Tiến

Advertisements