Ngày 30/9/2010 là hạn cuối cùng để các trường ĐH, CĐ kết thúc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đợt 3 kỳ tuyển sinh 2010, cả nước có 118 trường ĐH, CĐ dành chỉ tiêu xét tuyển NV3 bằng điểm sàn do Bộ quy định, tuy nhiên, đến thời điểm cuối, nhiều trường ĐH ngoài công lập tỏ ra hết hi vọng khi tình trạng chỉ tiêu chờ nguyện vọng còn nặng nề hơn cả những mùa tuyển sinh trước.


Trường ĐH Đông Đô chỉ nhận được khoảng 50% hồ sơ trên tổng số 1.000 chỉ tiêu. Tương tự, trường ĐH dân lập Lương Thế Vinh mới tuyển được 300 hồ sơ NV3, như vậy với cả ba đợt tuyển, trường mới nhận được trên 800 hồ sơtrên 1.600 chỉ tiêu. Lãnh đạo trường ĐHDL Thăng Long cũng cho biết, một số trường chỉ tuyển được khoảng 1/3 chỉ tiêu. Trường ĐH Nguyễn Trãi xét tuyển 240 chỉ tiêu NV3 hệ đại học với điểm nhận hồ sơ tương đương điểm sàn, số hồ sơ trường nhận được là hơn 100 hồ sơ NV3 và đạt tỷ lệ 70% tổng hồ sơ 3 đợt so với chỉ tiêu được giao trong kỳ tuyển sinh 2010. Với các trường ĐH vùng, ĐH ngoài công lập khác, tình trạng thiếu hụt nguồn tuyển là nguyên nhân dẫn đến không ít ngành đứng trước nguy cơ đóng cửa do không thể tuyển được sinh viên.


Mặc dù lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định, Hội đồng điểm sàn của Bộ có tính toán đến những yếu tố như vùng miền, ngành nghề khó tuyển, đến những trường/ngành đặc thù … và các trường không phải lo ngại về nguồn tuyển. Nhưng thực tế, rất nhiều trường đã không thể tuyển đủ chỉ tiêu mà nguyên nhân là do Bộ chưa tính kỹ được cơ cấu phân bổ vị trí vùng miền và sự lựa chọn của thí sinh.Một nguyên nhân nữa là việc Bộ đồng ý cho một số trường ĐH công lập tuyển sinh ngoài ngân sách dù trước đó Bộ có thông báo năm 2010 không có chỉ tiêu ngoài ngân sách… Điều này đã gây thắc mắc rất lớn từ phía các trường ngoài công lập, nhưng đến nay Bộ GD&ĐT vẫn chưa có giải thích.

 

 

Minh Hiền

Advertisements